Tự bảo dưỡng máy hàn sợi quang – HNT

Tự bảo dưỡng máy hàn sợi quang là công việc thường xuyên phải làm với người sửa dụng máy hàn sợi quang, do đặc điểm cần độ chính xác cao, và hoạt động ổn định, lên việc này là rất cần thiết, Những quy trình về máy hàn cáp quang không còn quá xa lạ đối với người sử dụng Việt nam, cùng với nó là nhu cầu chuẩn về việc vận hành và tự bảo dưỡng máy hàn sợi quang. Dưới đây chỉ là một số lưu ý nhỏ cho quá trình sử dụng hi vọng phần nào giúp quý độc giả tự bảo dưỡng cơ bản máy hàn sợi cáp quang của mình.

 

  1.  Thay ngay điện cực mới khi quá số lần phóng nạp định mức của điện cực

   Điện cực máy hàn sợi cáp quang được chế tạo từ vật liệu cabon, quá trình phóng nạp thường xuyên của điện cực làm cho điện cực mòn dần, thông thường điện cực có tuổi thọ khoảng 2000 lần phóng nạp, qua giới hạn này bạn lên thay một điện cực mới vào.

   Không ít người vận hành máy hàn sợi quang không thay điện cực khi quá hạn, mối hàn vẫn thực hiện được, tuy nhiên sẽ nảy sinh hai vấn đền cơ bản: thứ nhất giá trị suy hao sau hàn thường cao khoảng , 0.06 dB, 0.08 dB,.. thậm chí có thể lên tới 0.1 dB, thứ hai: hầu hết các máy hàn có cơ chế tự động tăng dòng điện tới điện cực nhằm đảm bảo chất lượng mối hàn đạt yêu cầu thiết kế, khi điện cực mòn dần, dòng điện tăng dần, tăng dần, tăng dần. Hệ quả: 1. Dung lượng PIN giảm, 2. quan trọng hơn tuổi thọ máy giảm theo.

  Có đáng không nếu bạn chỉ tiếc khoảng 1triệu500ngàn đồng cho 1 cặp điện cực, mà lại làm cho chất lượng máy của tăng lên, chất lượng mối hàn cũng tăng theo.

2. Thường xuyên kiểm tra bụi bẩn, vệ sinh buồng phóng hồ quang

Máy hàn sợi cáp quang được điểu khiển bởi bộ điều khiển FPGA, cơ chể đo lường kiểm tra, đặc biệt là gắn sợi quang dựa vào việc xử lý hình ảnh, chính vì vậy chỉ cần vài hạt bụi nhỏ có thể làm thay đổi hẳn quy trình sử lý cũng như điều khiển động cơ gắn sợi của máy và ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn cũng như sẽ xuất hiện lỗi.

3. Không vận hành máy ngoài điều kiện quy chuẩn, như áp suất quá cao, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp,  đô cao vượt 5000m so với mực nước biển, độ ẩm quá lớn..

4. Khi vận hành máy tuyệt đối không được đặt máy trên vật đang rung, di chuyển, điều này ảnh hưởng tới cơ chế gắn sợi của máy.

5. Thường xuyên tự bảo dưỡng máy nhờ menu bảo dưỡng máy, chức năng này chỉ có trong máy hàn sợi cáp quang Inno instrument IFS-9. Đây cũng là một trong những đặc tính tiên phong của máy hàn IFS-9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call
0933.668.915