Hiện tại bộ chuyển đổi quang điện không còn xa lạ đối với hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp,người sử dụng Việt nam, tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm có chất lượng, vì sao phải chọn sản phẩm đó thì không nhiều doanh nghiệp và người sử dụng biết đến, bài viết này nói về khía cạnh này.

   Để hiểu hơn chi tiết về sản phẩm, thiết bị quang điện, dưới đây HNT xin cung cấp cho quý độc giả một số khái niệm cơ bản về sản phẩm quang điện, phương án sử dụng, đặc tính kỹ thuật cơ bản - những khái niệm và kiến thức dưới đây được HNT thu thập được qua quá trình sử dụng, lắp đặt, tư vấn, bảo dưỡng thực tế hệ thông quang, thiết bị quang điện ở Việt nam, tất nhiên đó không phải là kiến thức quy chuẩn - độc giả nên sử dụng nó như một tài liệu tham khảo.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

   Bộ chuyển đổi quang điện là sản phẩm chuyển từ tín hiệu dạng điện sang tín hiệu dạng quang - ánh sáng, và ngược lại.

  Có rất nhiều các loại bộ chuyển đổi quang điện thường thì nó gắn với các chuẩn điện mà nó chuyển đổi sang, ví dụ như: Ethernet, Composite Video, E1, chuẩn nối tiếp (RS232, RS485, IEA 422), SDI video, SD video, HD video, VGA video, DVI video, FXS, FXO, V35, V11, mono Audio, Audio...

  Trong công nghiệp có rất nhiều chuẩn tín hiệu điện, tuy nhiên, các bạn thường gặp cụm từ: converter quang, hay bộ chuyển đổi quang điện chứ không nói đến chuẩn điện đề cập trong rất nhiều phương tiện truyền thông, ở đây người sử dụng muốn nói đến: Bộ chuyển đổi Ethernet sang quang, bộ chuyển đổi của chuẩn Ethernet, một chuẩn được đánh giá là thành công và thông dụng nhất hiện nay. Và trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi cũng chỉ đề cập tới sản phẩm này: Bộ chuyển đổi Ethernet sang quang

Vì sao cần bộ chuyển đổi quang điện? Khi nào thì cần?

  Các chuẩn điện chạy trên nền cáp đồng, thường có nhược điểm sau: Tốc độ thấp, khoảng cách truyền ngắn và tốc độ luôn tỉ lệ nghịch với khoảng cách truyền, thường với tốc độ đạt 100M bit trên giây thì khoảng cách truyền không vượt quá 100m

 Nhu cầu thực tế của con người, với các ứng dụng chạy trên PC, video conference, truyền files, truyền hình ảnh, các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu thường yêu cầu băng thông lớn hàng trăm Mbps

 Vậy khi bạn ở trong tìn huống sau, nên dùng cáp quang cho truyền thông - đồng nghĩa phải sử dụng Bộ chuyển đổi quang điện.

 • Kết nối mạng LAN trong nhà máy phạm vi kết nối lớn hơn 100m
 • Truyền tín hiệu video trong diện rộng: như hệ thống camera giao thông, hệ hội nghị truyền hình, công nghiệp truyền hình...
 • Truyên đa ứng dụng: Video + Data + Audio trên khoảng cách lớn.

Bộ chuyển đổi Singlemode là gì? Multimode là gì? Khi nào thì dùng Converter singlemode, khi nào dùng converter Multimode?

   Có hai loại cáp quang chính là: Singlemode và Multimode và cũng có 2 dòng bộ chuyển đổi quang điện tương ứng dùng cho 2 loại này. Tuy nhiên hiện nay, trong ứng dụng mạng LAN cáp quang, rất nhiều doanh nghiệp dùng lộn xộn cả hai loại này.

   Nên hiểu một điều là cả Singlemode hay Multimode đều có ưu điểm và tính năng riêng, mỗi chuẩn này được thiết kế để chạy cho một vùng yêu cầu của thực tế, tức Singlemode hay Multimode tồn tại là do thực tế yêu cầu, nó tồn tại có lý do của nó, không lên hiểu là Singlemode tốt hơn Multimode hay Multimode tốt hơn Singlemode, rất nhiều nhân viên IT hẳn hoi dính vào so sánh khập khiễng này.

  Dùng cáp và bộ chuyển đổi Multimode khi khoảng cách truyền của bạn dưới 2 km, và singlemode khi khoảng cách truyền của bạn từ 10 km trở lên? Vậy, 2km - 10km thì dùng cái gì, nên dùng multimode cho ứng dụng 2-5 km, 5-10km nên dùng Singlemode, Bạn có thể dùng singlemode cho ứng ụng 2-5km, và multimode cho ứng dung 5-10 km, tuy nhiên sử dụng như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bộ chuyển đổi bạn đang dùng.

 Bộ chuyển đổi quang điện có 2 thông số rất quan trọng là công suất phát và độ nhạy, nếu trong phạm vi ngắn mà bạn sử dụng Singlemode thì công suất phát vượt vùng độ nhạy dẫn tới tín hiệu không nhận được và ngược lại đối với khi sử dụng Multimode.

 Có rất nhiều nhà cung cấp đã tư vấn cho khách hàng của mình sử dụng cáp singlemode, và hệ thống vẫn hoạt động bình thường, bạn đừng cho trường hợp này là tốt bởi bộ chuyển đổi đang hoạt động ngoài vùng hoạt động thiết kế định mức, dẫn tới hậu quả không tốt về sau hay hệ thống hoạt động không ổn định.

Chọn bộ chuyển đổi nào đây? sản phẩm G7?

    Bộ chuyển đổi quang điện là sản phẩm công nghệ thấp nên bạn không nên quá quan tâm và băn khoăn liệu sản phẩm bạn mua có dùng cho doanh nghiệp mình được không. Đối với sản phẩm mạng thì có thể hiểu converter quang như một chiếc điện thoại bàn, nhà sản xuất sản xuất hàng ngàn chiếc, hỏng vứt nó đi, mua cái mới, chất lượng của chúng khá đồng đều, xác xuất lỗi rất thấp cỡ 0.3 phần 1000, với sản phẩm thông dụng này không nhất thiết phải sử dụng sản phẩm từ G7

Tuy nhiên bạn cũng lên lưu ý một số điểm khi chọn bộ chuyển đổi quang điện như sau:

 • Chọn sản phẩm từ nhà cung cấp chuyên về mạng cáp quang. bởi chuyên thì họ có số lượng lớn và chất lượng dịch vụ tốt
 • Địa chỉ nhà cung cấp rõ ràng, là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm này trong ít nhất 2 năm.

Converter quang có mấy loại? chọn bộ chuyển đổi nào? Hãng nào, mấy hãng? hãng nào tin cậy

    Hiện nay, bộ chuyển đổi quang điện - converter quang, cách gọi khác của Ethernet media converter, có 2 loại chính sau đây:

 • Industrial Ethernet Media Converter - Bộ chuyển đổi Ethernet/quang công nghiệp: các thương hiệu tiêu biểu cho loại này là: Hirschmann - Đức, Moxa - Đài Loan, RuggedCom - Canada, Sixnetio - Mỹ, Advantech - Đài Loan, Korenix - Đài Loan, Westernmo - Anh.
 • Commercial Ethernet Medai Converter - Bộ chuyển đổi Ethernet/quang ứng dụng thương mại: Các thương hiệu tiêu biểu cho ứng dụng này là: HNT - Việt nam, IMC - Mỹ, D-LINK, TP-LINK, AMP, MICRONET, NETLINK, 3ONEDATA... 

   Chọn loại nào đây trong các ứng dụng trên? đây không phải là câu trả lời rễ, để trả lời chúng ta xuất phát từ ứng dụng và nhu cầu của bạn:

 • Ứng dụng cho media converter bạn yêu cầu là gì?
 • Bạn có thể đầu tư bao nhiêu?
 • Môi trường đặt bộ chuyển đổi?
 • Mức độ tin cậy bạn cần ở bộ chuyển đổi quang điện

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi, chúc các bạn có sự lựa chọn hoàn hào cho ứng dụng của mình.

Bạn cần thêm thông tin về bộ chuyển đổi hãy liên hệ với chúng tôi.